SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
6
7
9
1
9
4
8
Giới thiệu 01 Tháng Mười Một 2009 5:15:00 CH

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh

Sơ lược lịch sử

 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển trên cơ sở Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật thành lập ngày 05/10/1962 theo quyết định số 1082/GD của chính quyền Sài Gòn cũ. Ngày 21/09/1972, theo công lệnh số 2826/GD/TTH/CL đổi tên thành Trung tâm Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ - Thủ Đức. Năm 1974, cùng với việc thành lập Viện Đại học Thủ Đức, Trung tâm Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật trở thành Trường Đại học Giáo dục Thủ Đức.

 

Ngày 27/10/1976 Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 426/TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức. Năm 1984 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức hợp nhất với Trường Trung học Công nghiệp Thủ Đức được đổi tên là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và năm 1991 Trường Sư phạm Kỹ thuật V được sáp nhập vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

 

Từ ngày 27/01/1995 đến ngày 10/10/2000 trường là thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Theo quyết định số 118/2000/QĐ-TTg ngày 10/10/2000 của Thủ tướng Chính phủ, trường tách khỏi Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Chức năng - nhiệm vụ

 

      - Đào tạo và bồi dưỡng giáo viên kỹ thuật cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường phổ thông trung học.

      - Đào tạo đội ngũ kỹ sư công nghệ và bồi dưỡng nguồn nhân lực lao động kỹ thuật thích ứng với thị trường lao động.

      - Nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất trên các lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp và khoa học công nghệ.

Sứ mạng của Trường

 

      - Là nơi chuyên đào tạo giáo viên kỹ thuật, giáo viên dạy nghề ở bậc đại học cho cả nước, đào tạo và phát triển đội ngũ những người thầy trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước và hướng tới nền kinh tế tri thức.


      - Là trường đầu ngành trong hệ thống Sư phạm Kỹ thuật Việt Nam, tiếp cận, áp dụng những phương pháp và phương tiện giảng dạy mới, Trường đào tạo và bồi dưỡng những nhà giáo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có lý thuyết vững, kỹ năng thực hành cao, nghiệp vụ sư phạm giỏi; cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng thực hành tốt, phù hợp với thực tế sản xuất, đáp ứng nhu cần ngày càng cao của xã hội.


      - Là trung tâm nghiên cứu, thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, là một đơn vị tham mưu tin cậy cho Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách liên quan, là chỗ dựa tin cậy cho các cơ sở đào tạo trong việc đổi mới phương pháp và phương tiện dạy học.

 

Các hoạt động

 

1.     Công tác đào tạo.

 

Về quy mô: Hiện có khoảng 17.000 sinh viên các bậc đào tạo đang học tại trường. Trong 27 năm qua, Trường đã đào tạo được 270 Thạc sĩ; 16.536 kỹ sư; 3524 cử nhân cao đẳng, 2528 Kỹ thuật viên và 1936 Công nhân; 4000 học viên bồi dưỡng kiến thức sư phạm bậc I, bậc II; bồi dưỡng nâng cấp cho trên 3500 giáo viên dạy nghề.

 

Về ngành Nghề: Trong năm học 2002 – 2003 có 5 ngành bậc cao học, 17 ngành học bậc đại học, 6 ngành bậc cao đẳng, 2 ngành bậc trung học chuyên nghiệp, 6 nghề bậc công nhân kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hóa.


      2. Công tác nghiên cứu khoa học.


            Nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Trường đã triển khai ứng dụng đạt hiệu quả cao trong giảng dạy kỹ thuật, trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Nhiều đề tài của sinh viên đạt giải cao của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Thành Đoàn tp. Hồ Chí Minh. Trong 5 năm từ 1999 đến 2003, đã đăng ký và thực hiện 398 đề tài nghiên cứu khoa học 47 đề tài cấp Bộ, 196 đề tài cấp Trường và 155 đề tài của sinh viên.


      3. Công tác quan hệ quốc tế.


            Trường có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước và các tổ chức phi chính phủ như: Bang Baden Wurttemberg, Tổ chức Hỗ trợ phát triển quốc tế (DSE), Cơ quan trao đổi Hàn lâm (DAAD), Cơ quan trao đổi kỹ thuật (GTZ) – CHLB Đức; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Cachan, Đại học Metz – CH Pháp; Đại học Sư phạm Quảng Tây – Trung Quốc, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thiên Tân – Trung Quốc; Đại học Kinh Mongkut’s – Thái Lan; KOVEC – Hàn Quốc; Đại học Công nghệ Sysney – Australia;…

 

Thành tích đạt được

 

            Với những nỗ lực to lớn của nhiều thế hệ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã vững bước phát triển về mọi mặt và được Đảng và Nhà nước dành cho những phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1985), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1996), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2001). Công đoàn trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đoàn Thanh niên trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.


Số lượt người xem: 6173    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Quận Thủ Đức 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII
  • Thủ Đức với công tác xử lý môi trường
  • Thủ Đức với công tác xử lý môi trường - Chung tay hành động
  • Lễ ra mắt phường Văn minh đô thị Hiệp Bình Phước
  • Tổ chức tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm hành chính
  • Kỷ niệm 15 năm thành lập Quận
  • tiet kiem dien
  • XHCN
Tìm kiếm